Tăng cường camera giám sát tiêu cực tại trạm cân xe

Tăng cường camera giám sát tiêu cực tại trạm cân xe

(Dân trí) – Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị Sở GTVT các địa phương lắp đặt bổ sung camera giám sát các xe tải lưu thông qua trạm cân, tích hợp gửi về trung tâm của Sở GTVT và Tổng cục Đường bộ để theo dõi, phòng chống tiêu cực.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), công tác kiểm soát tải trọng xe (KSTTX) thời gian qua đã thu được kết quả khả quan, tạo được sự đồng thuận của xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công tác KSTTX trên cả nước, xuất hiện tình trạng nhiều trạm kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) đã để cho các xe quá tải vượt qua trạm, đặc biệt là vào lúc giao ca; dừng cả những xe không chở hàng, hoặc chở hàng quá ít để cân kiểm tra… gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tình trạng này cho thấy các lực lượng làm nhiệm vụ tại trạm chưa làm hết trách nhiệm.

Tổng cục ĐBVN đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tình hình tiêu cực – công tác phòng ngừa và phòng chống tiêu cực trong hoạt động KSTTX. Để khắc phục tình trạng đã nêu ở trên và tăng cường công tác KSTTX, phòng chống tiêu cực tại các Trạm KTTTX, Tổng cục ĐBVN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao.

Đề nghị quán triệt, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm nhiệm vụ; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên mạng lưới đường bộ thuộc phạm vi địa giới hành chính (đặc biệt các đoạn vòng tránh Trạm KTTTX); có giải pháp xử lý nghiêm các xe dừng đỗ nối đuôi nhau trên đường, chờ cơ hội để vượt, luồn lách né trạm, tăng bo giảm tải qua trạm hoặc các biểu hiện tiêu cực khác để làm ngơ cho xe quá tải vượt qua Trạm KTTTX.

Tăng cường camera giám sát tiêu cực tại trạm cân xe
Việc tăng cường camera tại các trạm cân được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu qủa giám sát và chống tiêu cực

Tổng cục ĐBVN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng tại các Trạm KTTTX ngoài việc cân kiểm tra tải trọng xe, tiến hành đồng thời việc kiểm tra và xử lý vi phạm đối với hành vi tự ý thay đổi kích thước thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ (công việc này tiến hành ngay cả khi trời mưa không sử dụng được bộ cân);

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát từ nơi xuất phát nguồn hàng; xử lý nghiêm các doanh nghiệp vận tải hàng hóa, các nhà máy, xí nghiệp, mỏ vật liệu… các Ban QLDA và nhà thầu thi công sử dụng phương tiện cơi nới trái phép kích thước thùng chở hàng và xếp hàng hóa lên xe quá tải cho phép. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất hoạt động của Trạm KTTTX; Đầu tư bổ sung cân xách tay thực hiện kiểm tra đột xuất;

Thiết lập và thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến công tác KSTTX; nêu cao vai trò giám sát cộng đồng. Tăng cường công tác tuyên truyền, kịp thời phản ánh, biểu dương những cá nhân, tập thể vượt khó khăn, có hành động kiên quyết, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, có giải pháp hay phòng chống tiêu cực; đồng thời phản ánh những biểu hiện tiêu cực gây bức xúc dư luận xã hội.

Tổng cục ĐBVN cũng đề nghị Sở GTVT các địa phương chỉ đạo các Trạm KTTTX đặt biển thông báo “không phận sự miễn vào” tại các vị Trạm KTTTX, tổ chức dẹp các quán, cửa hàng vi phạm hành lang giao thông đường bộ, góp phần giảm tình trạng tụ tập của các “cò xe” và đảm bảo an toàn giao thông;

Sở GTVT cho lắp đặt camera giám sát các xe tải lưu thông qua Trạm, tích hợp gửi về trung tâm của Sở GTVT và Tổng cục ĐBVN đề theo dõi; các Trạm KTTTX phải giải trình rõ tại sao không dừng các xe tải lưu thông qua Trạm mà hình ảnh do camera ghi nhận được và các thông tin từ đường dây nóng cung cấp; cho lắp bổ sung máy điều hòa để bảo vệ thiết bị điện tử và sức khỏe của lực lượng làm nhiệm vụ.

Tổng cục ĐBVN yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ I, II, III và IV, tăng cường, chủ động, quyết liệt hơn nữa trong công tác thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về kích thước giới hạn thùng chở hàng ô tô tự đổ và các biện pháp ngăn chặn ô tô chở hàng quá tải trọng tham gia giao thông đường bộ. Đầu tư bổ sung cân xách tay để phục vụ Đoàn thanh tra và tiến hành kiểm tra đột xuất xe quá tải. Tổ chức kiểm, đếm xe tải đột xuất để nắm tình hình xe tải trọng nặng lưu thông trên đường.

Châu Như Quỳnh

Tăng cường camera giám sát tiêu cực tại trạm cân xe

 

Đánh giá chất lượng
0 / 5

Your page rank:

 Đóng góp bình luận, đặt câu hỏi ngay bên dưới về cho Nha Viet Security Camera!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call Hotline tư vấn 0988 488 818call Hỗ trợ kỹ thuật 0898 488 818zalo Chat Zalo Tiktok Gửi Email