Hướng dẫn cách khắc phục lỗi laptop lên màn hình nhưng không chạy

Trong quá trình sử dụng laptop, thiết bị có thể xuất hiện nhiều lỗi khác nhau. Trong đó lỗi laptop lên màn hình nhưng không chạy xuất hiện khá phổ biến. Tuy nhiên, đây không phải là lỗi lớn và có nhiều cách khắc phục khác nhau mà người dùng có thể tự thực hiện được.

laptop len man hinh nhung khong chay

1. Các cách khắc phục lỗi laptop lên màn hình nhưng không chạy

1.1. Gỡ bỏ các phần mềm trên laptop

Người dùng nên thường xuyên kiểm tra các ứng dụng trên laptop và gỡ bỏ ngay ứng dụng nguy hiểm, có thể khiến Windows bị lỗi vì đây có thể là nguyên nhân khiến laptop lên màn hình nhưng không chạy. Chỉ cần truy cập vào chế độ safe mode và chọn phần mềm muốn gỡ, xác nhận gỡ là hoàn tất.

1.2. Tắt các ứng dụng thường khởi động cùng laptop

Sẽ có một số ứng dụng khởi động cùng laptop. Ví dụ như Internet Download Manager, Unikey,… Các ứng dụng này có thể vừa gây nặng máy đồng thời còn là nguyên nhân khiến laptop lên màn hình nhưng không hoạt động. Vì vậy, tốt nhất người dùng nên tắt chế độ khởi động cùng laptop của những ứng dụng này và chỉ mở chúng khi cần sử dụng. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Windows (Start) trên màn hình hoặc tên bàn phím -> Mở Windows Settings bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I hoặc chọn “Setting”
  • Bước 2: Chọn “Apps” -> Chọn “Startup” -> Tắt ứng dụng không cần khởi động cùng laptop

1.3. Tắt update Windows

Windows được update thường xuyên cũng có thể khiến laptop gặp phải một số vấn đề, ví dụ như lên màn hình nhưng không chạy. Vì vậy người dùng nên tắt chế độ tự update Windows để tránh tình trạng này bằng cách:

  • Bước 1: Nhập chữ “Update” vào khung tìm kiếm trên thanh Taskbar -> Chọn mục “Check for updates”
  • Bước 2: Click vào mục “Advanced Options” trong mục “Windows Update”
  • Bước 3: Tại cửa sổ mới mục “Update Options” người dùng gạt thanh gạt để tắt các chế độ tùy chỉnh

1.4. Xóa các tập tin rác

Các tập tin rác vừa gây nặng máy, đồng thời cũng có thể là nguyên nhân khiến laptop lên màn hình nhưng không chạy. Vì vậy người dùng nên thường xuyên kiểm tra và xóa các tập tin rác đi.

laptop len man hinh nhung khong chay
Kiểm tra và xóa tệp tin rác nếu laptop lên màn hình nhưng không hoạt động

1.5. Ngắt các phần kết nối ngoài của laptop

Nếu laptop lên màn hình nhưng không hoạt động thì người dùng có thể ngắt kết nối của laptop với các thiết bị ngoài, bao gồm cả dây nguồn. Sau đó thì khởi động lại laptop.

1.6. Diệt virus

Người dùng nên thường xuyên diệt virus cho laptop của mình. Điều này vừa giúp bảo đảm an toàn thông tin, tăng tốc laptop, đồng thời còn giúp laptop tránh mắc phải một số lỗi, ví dụ như lỗi lên màn hình nhưng không hoạt động.

1.7. Gỡ bỏ các phần cứng được lắp thêm

Có khá nhiều người dùng thường lắp thêm phần cứng cho laptop của mình để phục vụ nhu cầu sử dụng riêng. Ví dụ như lắp thêm RAM hay ổ cứng. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến màn hình laptop lên nhưng không chạy do phần cứng lắp thêm không phù hợp thiết bị. Sau khi gắn thêm phần cứng người dùng nên khởi động lại laptop để kiểm tra. Nếu thấy xuất hiện lỗi thì người dùng nên gỡ các phần cứng ra ngay.

1.8. Tháo lắp lại pin

Với các mẫu laptop có thể tháo rời pin người dùng có thể tắt nguồn sau đó tháo ra trong vài phút rồi lắp lại nếu thấy màn hình lên nhưng không hoạt động. Còn với các dòng laptop không tháo rời được pin thì người dùng sẽ không thể áp dụng được cách này.

laptop len man hinh nhung khong chay
Thử tháo lắp pin laptop nếu lên màn hình nhưng không chạy

2. Hướng dẫn cách khôi phục dữ liệu khi laptop không khởi động được

Có nhiều người dùng thường lựa chọn cách reset lại laptop khi gặp lỗi lên màn hình nhưng không hoạt động. Hoặc cũng có thể thử cài lại Windows cho laptop. Tuy nhiên, 2 cách này có thể khiến cho dữ liệu trong laptop bị mất. Vì vậy, trước khi thực hiện reset hoặc cài lại Windows người dùng nên sao lưu dữ liệu qua đĩa CD, DVD hoặc USB.

Lỗi laptop lên màn hình nhưng không chạy rất thường gặp và cũng không phải lỗi quá nghiêm trọng. Vì vậy, người dùng hãy bình tĩnh và áp dụng các phương pháp khắc phục trên. Nếu không hiệu quả có thể đem máy tới các cửa hàng sửa chữa laptop chuyên nghiệp.

Đánh giá chất lượng
0 / 5

Your page rank:

 Đóng góp bình luận, đặt câu hỏi ngay bên dưới về cho Nha Viet Security Camera!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call Hotline tư vấn 0988 488 818 call Hỗ trợ kỹ thuật 0898 488 818 zalo Chat Zalo Tiktok Gửi Email