10 sai lầm tai hại mà bạn không ngờ tới khi lắp camera giám sát gia đình

Ngày nay khi mà xã hội ngày càng phát triển, thì nhu cầu lắp đặt một chiếc camera là rất phổ biến. Tuy nhiên, việc lắp đặt camera giám sát gia đình khó tránh khỏi những sai lầm tai hại, nhất là khi bạn không phải chuyên gia trong lĩnh vực camera giám sát. Hãy cùng Camera Nhà Việt, tìm hiểu trong bài viết  “10 sai lầm tai hại mà bạn không ngờ tới khi lắp camera giám sát gia đình” để đảm bảo hệ thống camera vận hành trơn tru và hài lòng nhé.

1. KỸ THUẬT VIÊN LẮP CAMERA GIÁM SÁT GIA ĐÌNH ĐỂ THÔNG TIN MẶC ĐỊNH

Thông thường khi lắp camera giám sát gia đình nhiều người có thói quen giữ nguyên các thông số mặc định như user, password, địa chỉ IP, Port… đây sẽ là mảnh đất màu mỡ cho hacker xâm nhập và lấy cắp thông tin của bạn, và xâm phạm đến đời từ của bạn. Ngoài ra, nếu kỹ thuật viên không biết thiết lập các thông số tối ưu thường gây ra các vấn đề kỹ thuật về sau.

Một số trường hợp cần hạn chế khi lắp camera giám sát gia đình.
– Nhân viên lắp đặt để thông số mặc định theo nhà sản xuất đặc biệt là user, passwrod, port, địa chỉ ip – Để thông tin dễ đoán như user: admin password: abc123 IP: 192.168.1.1 .v.v – Nhân viên lắp đặt để thông tin giống nhau cho tất cả các khách hàng.

Như vậy trước khi nhận bàn giao hệ thống Camera giám sát  từ kỹ thuận viên bạn nên thay đổi các thông số đó.

  • Hãy tự mình gõ User/ Pasword.
  • Suy nghĩ thật kỹ trước khi lắp đặt ở những nơi nhạy cảm như: Phòng ngủ, nhà tắm…Vì những nơi đó ẩn chứa những tác hại rất khó lường.
  • Không sử dụng chung đường truyền mạng.

2. CHỌN Ổ CỨNG HDD CHO CAMERA GIÁM SÁT GIA ĐÌNH CÓ DUNG LƯỢNG QUÁ THẤP.

Ổ cứng là gì? Ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu về hình ảnh thu được từ camera, vì vậy ngoài vấn đề dung lượng lưu trữ nó còn ảnh hưởng đến hiệu năng của hệ thống. Nếu ổ cứng có tốc độ đọc/ghi thấp cũng có thể là nguyên nhân làm chậm hệ thống camera giám sát của bạn.

Ổ cứng HDD cho camera được chia làm 2 loại:  Là ổ cứng thường và ổ cứng chuyên dụng. Tùy từng mục đích sử dụng cũng như số lượng lắp camera giám sát mà bạn nên chọn loại ổ cứng thích hợp.

Tuy nhiên bạn nên chọn ổ cứng có dung lượng lưu trữ được dữ liệu từ 3-6 tháng và tốc độ đọc ghi cao (dung lượng lưu trữ phụ thuộc phần lớn vào: độ phân giải, chuẩn nén H265/H264, số lượng camera…) Đến với Camera Nhà Việt sẽ giúp bạn tính toán gần chính xác dung lượng này.

3. CHỌN CAMERA GIÁM SÁT GIA ĐÌNH  CÓ ĐỘ PHÂN GIẢI QUÁ THẤP

Độ phân giải và chất lượng camera giám sát rất quan trọng. Tuy không cần quá cao nhưng phải phù hợp với không gian và đối tượng muốn quan sát. Hiện nay, hầu hết các hãng camera đều có công cụ hỗ trợ tính toán chính xác yêu cầu kỹ thuật camera theo không gian và vị trí lắp đặt.

Độ phân giải phổ biến nhất cho camera giám sát gia đình trên thị trường bao gồm 2MP (1080p), 4MP (1440p), 5MP (1920p) và 8MP (4K / 2160p) .

Bảng dưới đây sẽ thể hiện rõ cho bạn thấy từng loại Camera giám sát với từng độ phân giải khác nhau.

Nghị quyết Kích thước ảnh Điểm ảnh trên mỗi hình ảnh Tỷ lệ khung hình
1080p 1920 × 1080 2.073.600 16: 9
4MP (1440p) 2560 × 1440 3.686.400 16: 9
5MP (1920p) 2560 × 1920 5.017.600 4: 3
4K (8MP) 3840 * 2160 8,294,400 16: 9

4. LẮP ĐẶT CAMERA GIÁM SÁT GIA ĐÌNH SAI MỤC ĐÍCH

Trước khi lắp đặt camera giám sát gia đình, bạn nên xác định rõ mục đích của việc lắp đặt Camera là gì?  Và lắp ở đâu? Tùy thuộc vào kiểu dáng, kích thước, tính năng…khác nhau sẽ phù hợp cho những vị trí lắp đặt và đối tượng giám sát tương ứng.

Việc sự dụng camera giám sát không đúng mục đích thiết kế thường gây khó khăn trong việc lắp đặt, vận hành, sử dụng và ảnh hưởng đến chất lượng giám sát của hệ thống cũng như có thể làm gia tăng quá nhiều chi phí.

5. CHỌN CAMERA GIÁM SÁT GIA ĐÌNH SAI CABLE TRUYỀN DẪN

Để cấu thành một hệ thống camera đi vào hoạt động, phục vụ cho công tác giám sát các khu vực cần thiết, thì việc xây dựng một hệ thống truyền dẫn tín hiệu là vô cùng quan trọng. Điều đó cho thấy hệ thống camera gám sát gia đình đi vào hoạt động có tốt và bền hay không, không chỉ phụ thuộc vào thương hiệu hàng chính hãng mà còn phụ thuộc vào sự tác động hệ thống truyền dẫn tín hiệu được xây dựng.

Trên thị trường có hàng tá các loại cáp truyền dẫn thượng vàng hạ cám khác nhau từ vài nghìn, đến hàng trăm nghìn một mét (m). Vì vậy không nhất thiết phải chọn loại cáp giá cao nhất, nhưng hãy đảm bảo đó là cáp tốt (bạn có thể thử bằng cách bóc lớp vỏ ngoài và kiểm tra độ mềm của dây, càng nhiều đồng thì dây càng mềm và chất lượng tín hiệu càng tốt).

6. QUÁ TIẾT KIỆM KHI LẮP CAMERA GIÁM SÁT GIA ĐÌNH.

Khi đã xác định lắp Camera giám sát gia đình ,thì bạn hãy lắp đặt cho mình hệ thống camera đúng nhu cầu thực tế hiện tại và có tính mở rộng về sau. Đôi khi khách hàng quá tiết kiệm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc về sau, khiến cho vừa mất thời gian khắc phục mà lại tốn thêm bao nhiêu chi phí.

Ví dụ: Lắp dây cáp rẻ, đường dẫn sẽ kém chất lượng, lâu ngày dây cáp sẽ bị oxi hóa vì dây cáp sẽ sẽ lẫn những tạp chất kim loại, và vỏ thì bằng nhựa kém chất lượng nên sẽ rất nhanh hỏng. Chi phí để mua dây cáp mới cũng như tháo ra thay mới là rất mất công và tốn kém.

7. MUA CAMERA GIÁM SÁT GIA ĐÌNH GIÁ RẺ VỀ TỰ LẮP ĐẶT

Chắc chắn điều này rất nhiều người muốn tiết kiệm sẽ rất dễ mắc phải. Chỉ cần ngồi tại nhà và gõ trên google về cách hướng dẫn lắp Camera giám sát gia đình là chúng ra nhận được vô vàn những kết quả hướng dẫn đơn giản nhất.
Tuy nhiên những chiếc camera được bán la liệt trên mạng chẳng có ai bảo đảm về chất lượng, thậm chí khi bạn nhận hàng là camera đã chết, hỏng. Mà khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử chờ để được bảo hành thì quá là khó khăn.Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra kiểu như:
   Có chắc chắn là hàng chính hãng không ?
   Camera có đầy đủ phụ kiện chưa ? 
Khó ai có thể trả lời chính xác cho câu hỏi này. Vì ở Việt Nam vấn đề hàng nhái, hàng giả rất tràn lan, tem nhãn làm rất dễ. Trong khi người dùng thì lại thiếu hiểu biết và kinh nghiệm về công nghệ các hãng.
Ngoài ra cái khó khăn và được quan tâm nhất khi lắp camera giám sát gia đình là cách lắp đặt. Tất nhiên khi bạn mua sản phẩm, luôn có kèm theo giấy hướng dẫn sử dụng, nhưng đến 99 % đều không làm được và phải thuê nhân công lắp đặt, cái bạn mất ở đây là giá trị dịch vụ, giá trị bảo hành, mà camera giám sát thì rất thường xuyên gặp vấn đề.

8. KHÔNG LƯU LẠI THÔNG TIN BẢO HÀNH KHI MUA CAMERA GIÁM SÁT GIA ĐÌNH.

Rất nhiều gia đình khi mua sản phẩm đều không để ý đến thông tin bảo hành, một trong những điều tưởng chừng đơn giản nhưng nó lại quyết định đến độ bền của thiết bị. Chẳng có sản phẩm nào hoàn hảo cũng không có hệ thống nào loại bỏ hết lỗi.

Vì vậy, bạn hãy kiểm tra kỹ thông tin bảo hành trước khi lắp đặt và hãy cất giữ cẩn thận thông tin bảo hành nhé. Các thông tin bảo hành đầy đủ sẽ giúp cho quyền lợi của bạn được đảm bảo với nhà cung cấp mỗi khi sản phẩm bị lỗi.

Lưu lại các thông tin bảo hành

9. MỘT SỐ GỢI Ý KHI CHỌN CAMERA GIÁM SÁT GIA ĐÌNH

Thị trường camera giám sát gia đình hiện tại đang rất sôi động. Có hàng trăm nghìn model camera và hàng chục hãng khác nhau. Nếu bạn là người không hiểu gì về công nghệ hay hiểu biết vừa phải nhưng chưa tìm hiểu kỹ, thì bạn rất dễ chọn sai camera, dẫn đến hậu quả đáng tiếc về sau.

Đây là một số vấn đề cần lưu ý khi chọn camera giám sát gia đình bạn có thể tham khảo như sau:

CHỌN CAMERA THEO CHỦNG LOẠI:

– Camera analog: Là loại camera sử dụng công nghệ cũ thường có độ phân giải thấp, hiệu năng và chất lượng hình ảnh thấp, truyền dẫn hình ảnh bằng cáp đồng (coaxial) ở khoảng cách ngắn, đặc biệt mức giá rẻ. Hiện tại, các hãng camera bắt đầu ngừng sản xuất loại camera này.

– Camera AHD: Bản chất là camera analog nhưng sử dụng công nghệ mới cho hình ảnh độ phân giải từ 1.3-2Megapixel, truyền xa khoảng 500m trên cáp đồng trục. do hãng NEXTCHIP của Hàn Quốc phát triển và hiện là một tiêu chuẩn mở, cho phép các camera đạt chất lượng hình ảnh HD/FULL HD ngay trên hạ tầng cáp đồng trục cũ với nhiều ưu điểm so với HD-CVI và HD-TVI Camera AHD là giải pháp tuyệt vời nếu bạn đang có sẵn hệ thống camera analog và muốn nâng cao chất lượng với chi phí hợp lý (nhờ giá camera rẻ nhất là bạn không phải mất chi phí thay thế hệ thống cáp đồng trục hiện tại.)

 

– Camera IP:  Camera IP là một hệ thống độc lập. Nó được kết nối trực tiếp với Ethernet hoặc Fast Ethernet. Tất cả hệ thống đều tích hợp với CPU và các giải pháp dựa trên nhiều thiết bị khác nhau. Như Máy tính, điện thoại, hay máy tính bảng. Là lựa chọn rất tuyệt vời và hợp lý nếu bạn lắp mới hệ thống camera vì những ưu việt về chất lượng và tính năng mà 2 loại camera trên không thể so sánh được.

CHỌN THEO VỊ TRÍ LẮP ĐẶT CAMERA GIÁM SÁT GIA ĐÌNH

– Camera giám sát gia đình lắp trong nhà: Trong nhà là môi trường có tính ổn định về điều kiện môi trường độ ẩm, nhiệt độ…đặc biệt tránh được sự tiếp xúc trực tiếp từ tội phạm. Camera lắp trong nhà thường làm bằng vật liệu vỏ nhựa đơn giản đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ do đó sẽ có mức giá thấp hơn so với camera lắp ngoài trời.

– Camera lắp ngoài trời: Điều kiện môi trường khắc nghiệt và thường bị kẻ xấu phá hoại do đó camera thường làm bằng vật liệu kim loại hoặc nhựa cao cấp giúp chống nước, chống bụi và chống va đập phá hoại theo tiêu chuẩn IP (chống nước chống bụi), IK (chống va đập).

CHỌN CAMERA GIÁM SÁT GIA ĐÌNH THEO TÍNH NĂNG:

Camera giám sát  có rất nhiều tính năng như hồng ngoại, đếm người, phát hiện chuyển động, dò tìm khuôn mặt, nhận diện biển số xe, bản đồ nhiệt, phát hiện âm thanh…Tuy nhiên, các tính năng này thường đi kèm với giá bán camera do đó lựa chọn camera phù hợp với từng nhu cầu cụ thể sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí.

10. CHỌN SAI DỊCH VỤ LẮP ĐẶT CAMERA GIÁM SÁT GIA ĐÌNH

Có cầu thì sẽ có cung. Chính vì thế mà hàng loạt các loại camera giá rẻ ra đời. Nhưng điều bạn không ngờ tới là các loại Camera giá rẻ thường rất dễ lắp đặt. Vì các hãng lớn như Samsung, Sony…thường đòi hỏi ở nhân viên kỹ thuật hiểu biết khá cao về công nghệ mới lắp đặt được. Và quan trọng hơn cả là vấn đề về bảo mật và an toàn thông tin.

Để việc lắp đặt Camera giám sát gia đình không gặp khó khăn, bạn nên chọn các nhà phân phối sản phẩm kèm theo hỗ trợ dịch vụ lắp đặt hoặc các công ty có đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề thì bạn sẽ có được hệ thống camera giám sát tốt và an toàn nhất.

Đến với Camera Nhà Việt bạn sẽ lựa chọn được những chiếc camera giám sát gia đình chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng, với chế độ bảo hành và lắp đặt nhanh chóng, giá cả tốt nhất với nhiều ưu đãi. Chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Hãy liên hệ với Camera Nhà Việt để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất nhé.

Đánh giá chất lượng
0 / 5

Your page rank:

 Đóng góp bình luận, đặt câu hỏi ngay bên dưới về cho Nha Viet Security Camera!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call Hotline tư vấn 0988 488 818 call Hỗ trợ kỹ thuật 0898 488 818 zalo Chat Zalo Tiktok Gửi Email