Lợi và hại của hệ thống Camera trí tuệ nhân tạo [Update 2021]

Hiện nay, Camera trí tuệ nhân tạo bắt đầu được sử dụng nhiều hơn tại các gia đình cũng như văn phòng như một biện pháp bảo mật hiệu quả, nhờ vào rất nhiều lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, Camera trí tuệ nhân tạo là con dao hai lưỡi, có thể mang lại sự an tâm do khả năng tự động giám sát, tự động cảnh báo…nhưng chúng cũng có những rắc rối, nguy cơ tiềm ẩn kèm theo. Bài viết dưới đây, các bạn sẽ cùng cameranhaviet xem xét các lợi ích cũng như những điểm cần lưu ý khi sử dụng Camera AI nhé.

Ưu và nhược điểm của Camera trí tuệ nhân tạo

Lợi ích của Camera trí tuệ nhân tạo

Ưu điểm 1: Xác định tội phạm

Đây là lợi ích lớn nhất và rõ ràng nhất của việc lắp đặt camera an ninh. Một khi chúng được đặt, bạn sẽ có thể thấy tác dụng của chúng đối với mọi người gần như ngay lập tức. Ngay cả khi chúng được đặt một cách kín đáo, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy an toàn, đó là điều vô giá.
Camera trí tuệ nhân tạo bảo vệ ban đêm với tầm nhìn xa và rõ nét
Cho dù bạn lắp đặt camera trong nhà hay tại nơi làm việc, bạn có thể ngăn chặn tội phạm xảy ra. Chỉ nhìn thấy cảnh máy quay nhìn chằm chằm vào họ, và ý nghĩ tuyệt đối về việc bị bắt quả tang là đủ đáng sợ để những kẻ nghịch ngợm phải thực hiện hành vi tốt nhất của họ vì họ sẽ biết rằng danh tính và hoạt động bất hợp pháp của họ đã bị ghi lại.
Camera Trí tuệ nhân tạo phát hiện trộm
Cho dù bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến trộm cắp, đúng giờ hay năng suất, camera an ninh có thể cung cấp cho bạn các giải pháp. Nó trao quyền cho bạn và ngăn ngôi nhà và văn phòng của bạn trở thành mục tiêu dễ dàng.

Ưu điểm 2: Giám sát tình huống và hoạt động

Lắp đặt hệ thống camera an ninh thông minh cực kỳ dễ dàng vì chúng có thể được đặt ở bất cứ đâu miễn là có nguồn điện gần đó. Chúng có rất nhiều kích thước từ lớn đến nhỏ nhỏ xinh xinh giấu ẩn trong hốc cây , tranh ảnh, khung ảnh, v.v cho phép khả năng tùy biến theo nhu cầu.
Mini Camera AI
Ngoài ra, lắp đặt camera thông minh cho phép bạn theo dõi nhà khi bạn không có mặt ở đó. Bạn có thể an tâm hơn khi biết con cái đang làm gì, có an toàn hay không, và có thể ứng phó ngay khi có tình huống bất ngờ xảy ra.
Mini Camera AI

Bạn cũng có thể theo dõi những người ra vào văn phòng, phát hiện những hành vi đáng ngờ và đưa ra ứng xử phù hợp.

Ưu điểm 3: Thu thập bằng chứng

Camera an ninh hiện đại không chỉ được trang bị khả năng video chất lượng cao mà còn cả âm thanh. Hình ảnh rõ nét cùng với âm thanh hoàn hảo khiến chúng trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết trong việc ghi lại một loạt các diễn biến.

Camera an ninh giúp thu thập bằng chứng

Điều này đặc biệt hữu ích khi đối phó với một tình huống pháp lý, trong đó nhân chứng có thể đã quên một chi tiết quan trọng nhất định hoặc có thể cung cấp một bản tường trình chính xác về những gì thực sự xảy ra. Với một camera AI an ninh, các cơ quan pháp luật có thể xem chuỗi sự kiện khi chúng thực sự diễn ra.

Ưu điểm 4: Đưa ra các quyết định đúng đắn

Các cảnh quay từ camera an ninh có thể giúp bạn đưa ra quyết định chính xác và công bằng khi giải quyết tranh chấp, cả trong các kịch bản trong nước cũng như chuyên nghiệp. Cho dù đó là đối phó với một tình huống liên quan đến bất đồng trong gia đình bạn, giữa các nhân viên của bạn hoặc giữa khách hàng và nhân viên dịch vụ của bạn, những nghi ngờ của bạn có thể được giải quyết với sự trợ giúp của máy ảnh.
Camera an ninh
Các tuyên bố không chính xác, không phù hợp hoặc bịa đặt của khách hàng hoặc các cơ quan chức năng khác có thể bị loại bỏ khi bạn coi camera an ninh là đồng minh của mình.

Ưu điểm 5: Lưu trữ bản ghi

Vì vậy, bạn đã biết về một cái gì đó đã xảy ra bên ngoài nhà hoặc văn phòng của bạn cách đây hai tuần và sự tò mò ngày càng trở nên tốt hơn trong bạn? Bạn có thể sử dụng nó bằng cách đơn giản tra cứu hồ sơ bảo mật của mình. một cách có hệ thống, tức là theo ngày và thời gian của sự kiện.
AI Camera – Lưu trữ đám mây
Cho dù đó là một tội phạm hay một vi phạm nhỏ, máy ảnh của bạn sẽ ghi lại lịch sử đó, do đó giúp bạn dễ dàng điều tra diễn biến thực tế.

Tác hại của Camera trí tuệ nhân tạo

Nhược điểm 1: Tính riêng tư

Trước đây, đã có một vài trường hợp camera an ninh gây tranh cãi, đặc biệt là trong các thiết lập chuyên nghiệp. Đã có những trường hợp nhân viên phản đối việc bị giám sát liên tục mà không có sự cho phép của họ và lấy lý do là ‘xâm phạm quyền riêng tư’. Một số người cũng đã dùng đến hành động pháp lý chống lại người sử dụng lao động của họ liên quan đến việc này.
AI Camera có thể xâm phạm quyền riêng tư
Những người chỉ trích hệ thống camera an ninh đã xúc phạm đến việc họ được đặt trong văn phòng và lập luận rằng làm như vậy có nghĩa là người sử dụng lao động đã giả định hoặc tin rằng nhân viên của mình không tốt và sẽ làm điều gì đó sai trái, đó là lý do tại sao các hoạt động của họ cần phải được ghi lại.

Nhược điểm 2: Chi phí cao

Camera thông minh có giá hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đô la tùy thuộc vào tính năng và số lượng camera cũng như hệ thống giám sát theo nhu cầu. Việc cài đặt và bảo trì cũng tốn chi phí.

Hiện nay, công nghệ trí tuệ nhân tạo xuất hiện kéo theo các giải pháp hiện đại hơn, tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay, các công nghệ cũng chưa hoàn thiện hoàn toàn, do vậy giá cho các công nghệ mới chưa được tối ưu.

AI Camera chi phí còn tốn kém

Nhược điểm 3: Bị phụ thuộc công nghệ, không chắc đã an toàn

Khi chúng ta, với tư cách là người sử dụng camera an ninh, cố gắng cập nhật những thông tin mới nhất về hệ thống an ninh, chúng ta không nên quên rằng những kẻ xâm nhập và tội phạm cũng đang làm như vậy. Một kẻ xâm phạm thông minh có thể sẽ biết tất cả về chúng và có thể đã tìm ra cách để không bị phát hiện.
Hơn nữa, những tên tội phạm công nghệ có thể đã biết được lỗ hổng mà hệ thống camera đang sử dụng và tìm ra cách để vô hiệu hóa hệ thống bảo vệ này. Trong trường hợp xấu nhất, tin tặc có thể phá hoại hệ thống camera an ninh từ Internet và sử dụng chúng để theo dõi ngược lại.
Điều này làm cho camera an ninh bị sử dụng sai mục đích và mang tính đe dọa người sử dụng mà chính họ cũng không lường được.

Nhược điểm 4: Không chống được trộm xâm nhập

Camera cho phép người dùng ghi lại cảnh quay để xem sau, đồng thời giúp truy bắt tội phạm cũng như nhận được sự công bằng từ pháp luật.

Tuy nhiên, chúng không thể ngăn chặn hành vi phạm tội khi nó đang diễn ra. Hiện tại, các giải pháp Camera AI chưa được lập trình để thông báo cho hàng xóm hoặc cảnh sát như một hệ thống báo động. Đây sẽ là bước tiếp theo trong các giải pháp an ninh sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Đánh giá chất lượng
0 / 5

Your page rank:

 Đóng góp bình luận, đặt câu hỏi ngay bên dưới về cho Nha Viet Security Camera!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call Hotline tư vấn 0988 488 818call Hỗ trợ kỹ thuật 0898 488 818zalo Chat Zalo Tiktok Gửi Email