Mạng 4G có tốc độ nhanh đến mức nào

Từ ngày 12/12/2015, mạng 4G đã được chính thức áp dụng tại Việt Nam bởi nhà mạng Viettel,  cho tới nay là 2018 thì đã được khoảng 3 năm, nhưng bạn đã thật sự biết được tốc độ của 4G so với băng thông cũ là 3G là chênh lệch như thế nào chưa, bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

Xét trên thông số kỹ thuật, mạng 4G nhanh hơn 10 lần so với mạng 3G. Tuy nhiên, trên thực tế thì tốc độ mạng 4G, cũng như mạng 3G, còn phụ thuộc vào khoảng cách giữa thiết bị di động tới cột sóng và chất lượng linh kiện ăng-ten trong thiết bị.

Để dễ hình dung sự khác biệt bạn có thể tưởng tượng mạng 3G như một vòi nước được mở 1/10, chảy nhỏ giọt, trong khi đó mạng 4G là một vòi nước được mở hoàn toàn, chảy thành dòng rất mạnh như hình ảnh minh họa như trên.

Tốc độ download

Mạng 3G, về mặt lý thuyết có thể đạt tốc độ download tối đa 7,2 Mb/giây nhưng trên thực tế, tốc độ download chỉ đạt khoảng 3 Mb/giây. Chẳng hạn, để download một video dung lượng 500 MB trên YouTube, người dùng thường phải chờ khoảng 22 phút.

3G HSPA+ là phiên bản nâng cấp của 3G, cho tốc độ download lý thuyết lên đến 42 Mb/giây. Tuy nhiên, tốc độ download thực tế của mạng này cũng chỉ ở mức 6 Mb/giây, nhanh gấp đôi mạng 3G thông thường.

Trong khi đó, mạng 4G có tốc độ download trên lý thuyết lên đến 150 MB/giây. Tuy nhiên, khi sử dụng thực tế, tốc độ này giảm xuống còn 14 Mb/giây. Cùng một file dung lượng 500 MB, người dùng chỉ phải đợi 5 phút để download bằng mạng 4G.

Thời gian tải về tập tin nhanh đáng kể khi sử dụng trên mạng 4G.

Mang 4G co toc do nhanh den muc naoVí dụ:

– Một tập tin 50 MB trên mạng 3G bạn sẽ mất 38 giây trong khi trên mạng 4G chỉ mất 12 giây. Hơn nữa, với mạng 4G bạn có thể xem video YouTube ở độ phân giải Full HD một cách thoải mái, liên tục mà không phải chờ tải hoặc giảm độ phân giải.

Tốc độ upload

Tốc độ upload của mạng 3G khá chậm, chỉ đạt 0,4 Mb/giây khi sử dụng thực tế, còn lý thuyết là 2 Mb/giây. Trên thực tế, không nhiều người sử dụng 3G để upload những file có dung lượng lớn bởi chi phí cao và thời gian chờ đợi lâu. Với 3G HSPA+, tốc độ upload thực tế rơi vào khoảng 3 Mb/giây trong khi tốc độ tối đa có thể đạt 22 Mb/giây.

Với mạng 4G, tốc độ upload thực tế ở mức trung bình 8 Mb/giây trong khi dùng công nghệ LTE-A, tốc độ này được đẩy lên mức 30 Mb/giây. Trên lý thuyết, tốc độ upload của 4G có thể lên đến 50 MB/giây còn 4G LTE-A là 150 Mb/giây.

Mang 4G co toc do nhanh den muc naoĐộ trễ

Tốc độ download và upload không phải là điểm vượt trội duy nhất của 4G so với mang 3G. Khi sử dụng mạng, tốc độ phản hồi của các thiết bị cũng sẽ nhanh hơn hẳn bởi độ trễ của 4G thấp hơn. Điều này đồng nghĩa, thời gian tải trang trên mạng 4G nhanh hơn.

Cụ thể, độ trễ của 4G được cải thiện xuống còn 60 mili giây so với 120 mili giây trên 3G. Con số này không quá lớn về mặt lý thuyết nhưng khi sử dụng thực tế, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt, nhất là khi chơi game online hoặc xem video trực tuyến.

Mang 4G co toc do nhanh den muc nao

Mạng 5G đang được phát triển

Các nhà phá triển công nghệ đang từng phát triển công nghệ băng thông mới có tên 5G có tốc độ gấp 100 lần so với 4G. Công nghệ này sẽ sớm được áp dụng trong tương lai. Cụ thể, mạng 5G được tung ra vào năm 2020 để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và người tiêu dùng.

Mang 4G co toc do nhanh den muc nao


Công ty TNHH Song Thái Tùng chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt camera tại Bình Dương. Với những sản phẩm có giá thành tốt nhất cùng những sản phẩm được bảo hành chính hãng từ nhà sản xuất.

Mang-4G-co-toc-do-nhanh-den-muc-nao– Tư vấn lắp đặt camera cho văn phòng, công ty, xí nghiệp

– Lắp đặt camera IP Bình Dương giá rẻ

– Cung cấp giải pháp an ninh dành cho gia đình và doanh nghiệp.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Công ty TNHH Song Thái Tùng
Điện thoại: 0274 3814 142
DĐ: 0988 488 818 – 0912 861 181
Địa chỉ: Số 4/21 KP Hòa Lân 1, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương
Email: Songthaitung.co@gmail.com

Đánh giá chất lượng
0 / 5

Your page rank:

 Đóng góp bình luận, đặt câu hỏi ngay bên dưới về cho Nha Viet Security Camera!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call Hotline tư vấn 0988 488 818call Hỗ trợ kỹ thuật 0898 488 818zalo Chat Zalo Tiktok Gửi Email