[Hỏi đáp] Camera giám sát ngoài trời có bị ảnh hưởng mùa mưa bão?

Thời tiết khí hậu tại Việt Nam nóng ẩm, mưa nhiều, đặc biệt tại các tỉnh miền Trung và miền Nam có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Việc lắp đặt các thiết bị công nghệ đặc biệt là việc lắp đặt ngoài trời cần chú ý.

Và một trong những thiết bị công nghệ lắp đặt ngoài trời phổ biến đó chính là camera giám sát ngoài trời. Vậy camera giám sát ngoài trời có bị ảnh hưởng mùa mưa bão hay không? Làm thế nào để có thể bảo vệ được camera giám sát ngoài trời bền với thời gian.

Hãy cùng Camera Nhà Việt tìm hiểu nha!

Thông tin cơ bản cần biết về camera giám sát ngoài trời

Đầu tiên, chúng ta cùng điểm qua một vài thông tin về camera giám sát ngoài trời để có thể nắm rõ hơn về đặc điểm và các loại camera giám sát ngoài trời.

Camera giám sát ngoài trời là gì?

Camera giám sát ngoài trời là dòng camera giám sát được thiết kế với cấu tạo phù hợp để có thể hoạt động tốt tạo môi trường ngoài trời.

Để có thể chống chịu được những tác nhân đến từ thời tiết môi trường, camera giám sát ngoài trời phải có những bộ phận bảo vệ như: lớp vỏ kim loại hoặc nhựa chịu nhiệt bao quanh camera, nón che mưa nhô ra trước mắt camera, dây chịu nhiệt…

Camera giám sát ngoài trời
Camera giám sát ngoài trời

Các loại camera giám sát ngoài trời

Dựa vào cấu tạo của camera thì camera giám sát ngoài trời được chia thành 2 loại chính đó là:

– Camera có dây giám sát ngoài trời: Camera sử dụng dây kết nối để truyền tín hiệu hình ảnh và âm thanh, sử dụng đầu ghi làm thiết bị ghi hình.

– Camera không dây wifi giám sát ngoài trời: Camera được kết nối wifi để truyền tín hiệu hình ảnh và âm thanh, sử dụng thẻ nhớ SD để lưu trữ dữ liệu.

Camera giám sát ngoài trời – Loại nào tốt?

  1. Cách lựa chọn camera có dây giám sát ngoài trời tốt

Camera có dây giám sát ngoài trời là lựa chọn thích hợp cho camera giám sát ngoài trời. Nó có khả năng chịu được điều kiện mưa nắng tốt, có mái che tại phần mắt camera, bền bỉ với thời gian.

Camera giám sát ngoài trời có dây
Camera giám sát ngoài trời có dây

Cách lựa chọn camera có dây giám sát ngoài trời tốt

Camera có dây giám sát ngoài trời có 2 loại:

– Camera IP: Đây là loại camera có giá thành cao nhưng đổi lại camera với chất lượng hình ảnh sắc nét, màu sắc trung thực.

Bên cạnh đó, camera có khả năng xử lý hình ảnh, nâng cao được chất lượng nhưng giảm nhẹ băng thông đường truyền giúp cho camera IP giám sát ngoài trời có nhiều thế mạnh vượt trội hơn.

– Camera Analog: dòng camera này có giá thành rẻ hơn, phù hợp với khách hàng phân khúc thu nhập tầm trung và thấp.

  1. Cách lựa chọn camera không dây wifi giám sát ngoài trời tốt

Camera không dây wifi giám sát ngoài trời thường sử dụng 1 đến 2 ăng-ten phía sau mắt camera để kết nối với tín hiệu wifi.

Nhưng camera không dây wifi giám sát ngoài trời hiện nay không phải loại tối ưu nhất vì môi trường thời tiết ảnh hưởng nhiều đến việc thu, phát sóng wifi.

Camera giám sát ngoài trời không dây
Camera giám sát ngoài trời không dây

Cách lựa chọn camera không dây wifi giám sát ngoài trời tốt

Để lựa chọn được hệ thống camera không dây wifi giám sát ngoài trời tốt, bạn cần chú ý một số đặc điểm sau:

– Camera: Chú ý về khả năng thu phát sóng của ăng-ten trên camera (Kiểm tra kỹ càng tín hiệu cho từng khoảng cách để khẳng định được khoảng cách hoạt động tốt và ổn định nhất của camera).

– Sóng wifi: Để chất lượng thu, phát hình ảnh của camera được tốt nhất, bạn cần đảm bảo bộ phát wifi có thể phát sóng để camera có thể thu đủ 5 vạch sóng. (Bạn có thể kiểm tra độ phủ sóng wifi bằng các thiết bị di động).

– Khả năng kháng bụi, kháng nước: Bạn nên chọn camera có chỉ số IP67 hoặc IP66.

– Vị trí lắp đặt, thi công: Nên lắp camera giám sát ngoài trời dưới mái hiên hay dưới mái che để hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào camera giám sát.

– Thẻ nhớ: Bạn nên nghiên cứu lựa chọn loại thẻ nhớ SD có thương hiệu với tốc độ cao và có dung lượng từ 64Gb trở lên (để đảm bảo việc lưu trữ dữ liệu, hạn chế việc cháy nổ, đảm bảo an toàn cho camera giám sát ngoài trời cũng như dữ liệu từ bên trong).

Camera giám sát ngoài trời có bị ảnh hưởng mùa mưa bão?

Vậy camera giám sát ngoài trời có bị ảnh hưởng bởi thời tiết nói chung và mùa mưa bão nói riêng hay không? Câu trả lời là có. Camera giám sát ngoài trời bị ảnh hưởng bởi thời tiết như thế nào thì bạn đọc hãy đọc tiếp nội dung dưới đây nha.

Camera giám sát ngoài trời và sự ảnh hưởng của thời tiết
Camera giám sát ngoài trời và sự ảnh hưởng của thời tiết

Sự ảnh hưởng của thời tiết đến camera giám sát ngoài trời

1. Thời tiết mưa bão

Các thiết bị điện nói chung và hệ thống camera giám sát ngoài trời nói riêng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng khi mùa mưa bão đến.

Mưa bão sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hệ thống điện và đường truyền internet chính vì vậy nó cũng sẽ ảnh hưởng đến tín hiệu đường truyền cũng như chất lượng hoạt động của camera.

Bên cạnh đó, khi camera giám sát đặt ngoài trời, mưa bão khiến camera có thể bị nước mưa vào làm mờ ống kính hay ngấm nước mưa gây chập cháy.

Một số ảnh hưởng của camera giám sát ngoài trời khi gặp mùa mưa bão là:

– Ống kính bị hấp hơi nước, ảnh hưởng đến việc thu hình và chất lượng hình ảnh.

– Nguồn điện và đường truyền internet không ổn định dẫn đến tín hiệu kết nối chập chờn hình ảnh chất lượng kém.

– Chập, cháy camera giám sát.

2. Thời tiết nắng nóng

Thời tiết nắng nóng cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền của camera giám sát ngoài trời. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài với cường độ cao, các thiết bị điện tử, nhất là camera giám sát ngoài trời sẽ bị nóng lên. Bên cạnh đó lại chịu thêm tác động của ánh nắng mặt trời, điều này sẽ có thể dẫn đến việc cháy nổ camera.

Camera giám sát ngoài trời
Camera giám sát ngoài trời

3. Thời tiết nồm, ẩm

Thời tiết nồm, ẩm là thời tiết đặc trưng của vùng khí hậu nóng ẩm, mưa nhiệt của Việt Nam, đặc biệt là những vùng phía Bắc. Khi thời tiết nồm, ẩm sẽ dẫn đến camera giám sát ngoài trời cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Khi nồm, ẩm các linh kiện của camera cũng sẽ bị ẩm, nước dẫn dễ đến hiện tượng chập chờn, đường truyền tín hiệu và khả năng ghi hình kém.

Ngoài ra, thời tiết nồm ẩm cũng rất dễ dẫn đến tình trạng nấm mốc, sẽ ảnh hưởng đến linh kiện, mắt quan sát của camera.

4. Thời tiết ở vùng biển (muối biển)

Ở một số địa phương sát biển, gió biển sẽ mang theo hơi muối sẽ dễ bào mòn hệ thống camera giám sát ngoài trời. Thời tiết ở vùng biển sẽ làm giảm tuổi thọ của hệ thống camera giám sát từ linh kiện cho đến những bộ phận bảo vệ của camera.

Bảo vệ camera giám sát ngoài trời như thế nào?

Chúng ta cần làm gì để bảo vệ camera giám sát ngoài trời trước những tác nhân của thời tiết?

Trước khi lắp đặt

Việc bảo vệ camera giám sát ngoài trời bạn cần xác định ngay từ lúc đầu, khi mới có ý định sử dụng camera giám sát.

Đầu tiên, bạn cần Xác định vị trí hợp lý trước khi lắp đặt. Vị trí lựa chọn khi lắp đặt vừa phải đáp ứng yêu cầu là vị trí phù hợp để camera có góc nhìn bao quát vừa phải là vị trí phù hợp, tránh được những ảnh hưởng của thời tiết, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và tránh tác hại của mưa bão, sét đánh.

Bạn hãy nghiên cứu và thiết kế chỗ lắp đặt hệ thống camera giám sát ngoài trời phù hợp.

Thứ 2, lắp đặt camera và các thiết bị đi kèm chống nước, chịu nhiệt. Để giúp cho tuổi thọ của hệ thống camera giám sát ngoài trời được lâu hơn, ngoài việc chú trọng đến chất lượng, thương hiệu của camera, bạn còn cần quan tâm đến các thiết bị chống nước, chịu nhiệt đi kèm để bảo vệ cho camera.

Việc sử dụng các thiết bị này sẽ giúp camera của bạn hạn chế được các tác nhân từ thời tiết, chống chịu với thời tiết một cách tốt hơn, từ đó tuổi thọ cũng sẽ lâu hơn.

Trong quá trình sử dụng

Để giúp camera giám sát ngoài trời bị ảnh hưởng bởi thời tiết nói chung và thời tiết mùa mưa bão nói riêng, bạn cần chú ý các điểm sau:

– Thường xuyên kiểm tra hệ thống camera: Việc thường xuyên kiểm tra hệ thống camera giám sát ngoài trời giúp bạn nắm bắt được tình trạng hoạt động của camera, phát hiện kịp thời những hỏng hóc của camera để sửa chữa ngay.

Trong quá trình kiểm tra, bạn cũng nên quan sát những thay đổi bên ngoài của camera với thời gian và thời tiết, xem camera giám sát ngoài trời có bị nhiều tác động nhiều từ thời tiết hay không để có những biện pháp bảo vệ cho camera.

Bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để tuổi thọ của camera giám sát ngoài trời kéo dài hơn.

Kiểm tra hệ thống camera giám sát ngoài trời
Kiểm tra hệ thống camera giám sát ngoài trời

– Sử dụng mái che, các thiết bị bảo vệ camera: Nếu như trước đây khi lắp camera giám sát ngoài trời, bạn chưa quan tâm đến việc bảo vệ cho camera, thì bây giờ bạn nên lắp đặt thêm mái che hoặc các thiết bị bảo vệ cho camera để giảm thiểu những ảnh hưởng từ thời tiết đến camera.

– Gọi đơn vị chuyên nghiệp xử lý khi camera giám sát ngoài trời bị hỏng: Khi hệ thống camera giám sát ngoài trời của bạn bị hỏng, bị chập cháy do thời tiết, tốt nhất bạn nên gọi các đơn vị chuyên nghiệp, các nhân viên kỹ thuật đến xử lý.

Vì nó có thể còn ảnh hưởng đến cả hệ thống nguồn điện của gia đình, công ty, nhà xưởng… của bạn. Nếu bạn không thật sự am hiểu sẽ có thể dẫn đến cháy nổ cả nguồn điện, gây mất điện cục bộ.

Vậy nên lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên gọi nhân viên kỹ thuật khi có vấn đề xảy ra với hệ thống camera giám sát.

– Rút nguồn điện camera khi trời giông sét: Khi thời tiết có những dấu hiệu giông sét, bạn nên rút hết nguồn điện trong nhà và cả nguồn điện của hệ thống camera giám sát. Việc này sẽ giúp tránh được những rủi ro khi sét đánh vào nguồn điện, hạn chế chập mạch điện, cháy nổ nguồn điện và các thiết bị điện tử.

Camera Nhà Việt – Địa chỉ cung cấp camera giám sát ngoài trời uy tín

Camera Nhà Việt – Công ty phân phối thiết bị camera giám sát ngoài trời chính hãng đến từ những thương hiệu nổi tiếng trong ngành sản xuất camera như: Hikvision, Dahua, BOSCH, Ezviz, Panasonic, VDTECH,…

Camera Nhà Việt với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công thiết bị an ninh với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, chuyên nghiệp.

Địa chỉ: Số 09, Đường số 7B, Khu 03, phường Hòa Phú, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Hotline: 0988 488 818

Email: vienthongthanhphomoi.bd@gmail.com

Bài viết hôm nay, Camera Nhà Việt đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Camera giám sát ngoài trời có bị ảnh hưởng bởi thời tiết mưa bão không?” và từ đó giúp bạn đọc có những biện pháp để bảo vệ camera giám sát ngoài trời của mình trước những tác nhân của thời tiết.

Mong rằng những thông tin mà bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết của Camera Nhà Việt!

Đánh giá chất lượng
0 / 5

Your page rank:

 Đóng góp bình luận, đặt câu hỏi ngay bên dưới về cho Nha Viet Security Camera!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call Hotline tư vấn 0988 488 818call Hỗ trợ kỹ thuật 0898 488 818zalo Chat Zalo Tiktok Gửi Email